VAI TRÒ CỦA CHIẾT XUẤT YUCCA TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN

Chất chiết xuất từ Yucca đã được chứng minh là cải thiện sự phát triển, sức khỏe của động vật thủy sản và chất lượng nước ao nuôi

Cây Yucca có nguồn gốc từ các sa mạc ở Tây Nam Hoa Kỳ và Mexico. Những loại cây này có nhiều lợi ích đã được chứng minh, bao gồm các ứng dụng trong làm cảnh, công nghiệp, dinh dưỡng và y tế.

DAWOOD_Yucca_schidigera_600

Mojave yucca (Yucca schidigera) và các chất chiết xuất của nó là một trong những cây thuốc có nhiều tác dụng hữu ích khi ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản. Một số nghiên cứu đã báo cáo cải thiện năng suất vật nuôi là kết quả trực tiếp của việc sử dụng chiết xuất yucca làm thức ăn bổ sung hoặc xử lý môi trường nước. Yucca làm tăng chuyển hóa protein ở động vật, có thể làm giảm bài tiết amoniac. Sự chuyển hóa protein được cải thiện giúp tăng khả năng hấp thu thức ăn và tốc độ tăng trưởng cũng như tăng cường khả năng miễn dịch.

Chiết xuất Yucca là một chất thúc đẩy tăng trưởng

Việc sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật để hỗ trợ sự phát triển của động vật thủy sản đã được áp dụng rộng rãi. Kết hợp chế độ ăn với các sản phẩm yucca tác động có lợi đến năng suất, hiệu quả sử dụng thức ăn và sức khỏe của động vật thủy sản. Sự cải thiện tăng trưởng do bổ sung yucca có thể liên quan đến việc tăng cường chất lượng nước và khả năng hấp thu thức ăn, dựa vào tình trạng đường ruột thông qua điều chỉnh hệ vi khuẩn đường ruột, hoạt động của enzym và sự hấp thu.

Nhiều nghiên cứu đã báo cáo về tác động của việc kết hợp chế độ ăn chiết xuất Y. schidigera (YSE) ở các mức độ khác nhau, chứng minh sự cải thiện trong lượng thức ăn ăn vào (FI), hệ số hiệu quả sử dụng thức ăn (FER), hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR), tỷ lệ hiệu quả sử dụng protein (PER ), hệ số tiêu hóa biểu kiến (ADC) của protein và lipid cao hơn, tốc độ tăng trưởng và tăng trọng, trọng lượng cơ thể cuối cùng và các thông số sinh lý khác ở cá chép gương (Cyprinus carpio), cá da trơn (Ictalurus dotatus), cá rô phi sông Nile (Oreochromis niloticus), cá bơn Nhật Bản (Paralichthys olivaceus), cá vược châu Âu (Dicentrarchus labrax), cá da trơn sọc (Pangasianodon hypophthalmus) và các loài thủy sản khác.

Ở tôm, kiểm tra tôm thẻ chân trắng (trọng lượng cơ thể ban đầu là 2,6 g) được nuôi trong nước có độ mặn thấp và cho ăn chế độ ăn với chiết xuất Y. schidigera và Quillaja saponaria ở các mức 0; 0,25; 0,5; 1,0 và 2,0 g/kg trong 40 ngày; kết quả có ý nghĩa đối với trọng lượng và FCR đối với khẩu phần 1,0 và 2,0 gam/kg. Việc tăng khối lượng và giảm FCR khi bổ sung có thể là do tăng tổng hợp protein, men tiêu hóa và thúc đẩy hấp thu chất dinh dưỡng. Và Yang, et al. đã khảo sát L. vannamei (0,82 ± 0,02 gam trọng lượng cơ thể ban đầu) được cho ăn chế độ ăn YSE ở các mức 0; 0,1; 0,2 hoặc 0,3% trong 100 ngày và báo cáo rằng việc bổ sung 0,2% YSE trong chế độ ăn có lợi cho tăng trưởng và chất lượng nước; sự tăng trưởng là do saponin steroid YSE và các chất hoạt động bề mặt khác, giúp thúc đẩy sự hấp thu chất dinh dưỡng.

Chiết xuất Yucca là chất kích thích miễn dịch và chống oxy hóa

Hiệu quả của yucca như một chất kích thích miễn dịch tự nhiên là do hàm lượng cao của các thành phần hoạt tính sinh học như alkaloid, terpenoit, saponin, steroid, phenolics, tannin, glycosid và flavonoid. Chiết xuất yucca giúp tăng cường phản ứng miễn dịch cùng với khả năng chống oxy hóa. Động vật thủy sản được bổ sung yucca trong chế độ ăn cho thấy khả năng miễn dịch đường ruột được tăng cường, tương quan với việc tăng cường hệ thống miễn dịch do yucca như một chất kháng khuẩn chống lại các vi sinh vật gây bệnh trong đường tiêu hóa (GIT).

images

Yucca làm giảm viêm GIT do mầm bệnh và độc tố gây ra, đồng thời giảm căng thẳng do điều kiện nuôi không thuận lợi. Bổ sung yucca giúp tăng cường sức đề kháng của động vật thủy sản chống lại sự lây nhiễm của các vi sinh vật gây bệnh trong ao. Khi nước nuôi được xử lý bằng các chất chiết xuất từ yucca, sự tích tụ amoniac sẽ giảm đi và giảm tác động căng thẳng lên động vật thủy sản, có thể dẫn đến ức chế miễn dịch và mầm bệnh tấn công.

Một số nhà nghiên cứu đã báo cáo về tác động của chế độ ăn có chiết xuất Y. schidigera (YSE) đối với việc cải thiện khả năng miễn dịch, giảm tỷ lệ tử vong và tỷ lệ bệnh ở cá chép gương, cá bơn, cá rô phi sông Nile, cá da trơn Amur (Silurus asotus), cá da trơn sọc, cá vược châu Âu và các loài khác. Ở động vật giáp xác, Yang, et al. nhận thấy rằng việc bổ sung 0,2% YSE trong khẩu phần ăn có lợi cho khả năng miễn dịch của tôm do việc tăng tổng lượng protein trong huyết thanh và giảm các hóa chất có hại và dễ bay hơi. Và Yeh, et al. báo cáo rằng tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) tiếp xúc với saponin trong nước ở các nồng độ khác nhau 0; 0,3; 0,6; 0,9 và 1,2 mg/L trong 168 giờ làm tăng khả năng miễn dịch của chúng. Tuy nhiên, phải thận trọng khi sử dụng saponin ở nồng độ cao trong nước hoặc chế độ ăn, vì tác dụng có hại đã được báo cáo ở một số loài.

Yucca và các sản phẩm của nó đã cho thấy các hoạt động chống oxy hóa nhờ các nhóm hydroxyl phenolic. Một số nghiên cứu hạn chế về việc sử dụng yucca cho thấy sự cải thiện về tổng khả năng chống oxy hóa (TAC) của cá chép gương, cá rô phi sông Nile, cá bơn và cá da trơn Amur.

Chiết xuất Yucca cải thiện chất lượng nước

Độc tính amoniac nghiêm trọng gây ra một số tác động tiêu cực đến động vật thủy sản, bao gồm giảm hấp thu thức ăn, suy giảm chức năng sinh lý, hô hấp không ổn định qua mang, stress oxy hóa, giảm khả năng miễn dịch và viêm ở mang. Quá trình chuyển hóa protein bên trong cơ thể cá cũng có thể bị suy giảm dẫn đến việc tiêu thụ nhiều năng lượng để cân bằng lượng protein.

Việc bổ sung chiết xuất yucca đã cải thiện chất lượng nước nuôi và giảm lượng amoniac tích lũy trong một số loài, bao gồm cá rô phi sông Nile, cá chép gương và những loài khác. Sự giảm nồng độ amoniac được cho là do sự liên kết của amoniac với saponin steroid và các hợp chất khác trong yucca, hoặc sự chuyển đổi amoniac thành nitrite và nitrate. Hơn nữa, việc sử dụng các chất chiết xuất từ Y. schidigera có thể bổ sung cho công nghệ biofloc (BFT), cải thiện sự tăng trưởng khả năng miễn dịch của cá thông qua cải thiện các thông số chất lượng nước.

Kết luận

Chiết xuất Yucca giúp cải thiện chất lượng nước ao nuôi bằng cách giảm lượng amoniac từ các sinh vật sống dưới nước; như một biện pháp xử lý nước, yucca loại bỏ amoniac dư thừa và giảm tác động độc hại từ môi trường nước đến hiệu suất tăng trưởng của thủy sản.

Ngoài ra, yucca đã cho thấy tác dụng thúc đẩy tăng trưởng khi được đưa vào như một chất bổ sung trong chế độ ăn. Việc tăng cường tiêu hóa thức ăn và hấp thu chất dinh dưỡng giúp cải thiện khả năng miễn dịch và sức đề kháng cao chống lại các mầm bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *